Cuộc thi sáng tác kỷ niệm 20 năm thành lập trường

CUỘC THI SÁNG TÁC KỈ NIỆM 20 NĂM

THÀNH LẬP TRƯỜNG THCS NGUYỄN KHUYẾN

Năm học 2013 - 2014 này, chúng ta đang chuẩn bị cho một sự kiện lớn sẽ diễn ra vào năm học kế tiếp. Đó là, năm 2014, trường THCS Nguyễn Khuyến - thành phố Đà Nẵng, tròn hai mươi tuổi. Vậy là, ngôi trường này đã đi qua hai mươi mùa mưa nắng, đón hai mươi thế hệ học trò đến và đi. Hai mươi năm, thầy trò nhà trường có một niềm tự hào chính đáng: chúng ta là những con người gắn bó với cái tên “Trường Nguyễn Khuyến”. Trong một thời gian không xa nữa, trường chúng ta sẽ vinh dự tổ chức lễ kỉ niệm hai mươi năm ngày thành lập.

Để tiến tới mùa lễ hội mừng ngôi trường tuổi hai mươi, một trong những công việc rất quan trọng và cần thiết, đó là phát hành tập kỉ yếu kỉ niệm hai mươi năm lịch sử hình thành và phát triển của nhà trường. Chính vì lẽ đó, cuộc thi sáng tác về mái trường mến yêu được tổ chức nhằm tìm ra những trang viết có giá trị, những giai điệu, những sắc màu của sự sống gởi gắm vào từng tác phẩm nghệ thuật của chính thầy trò chúng ta.

Trường Nguyễn Khuyến thực sự đã trở thành “không gian nhớ” của rất nhiều thế hệ học trò. Những ai đã từng đặt chân đến đây, đã gởi gắm lại nơi này một khoảng thời gian nào đó của cuộc đời mình hẳn đều lưu dấu trong kí ức những kỉ niệm không dễ mờ phai về tình nghĩa thầy trò, niềm tin yêu bè bạn…

*Cuộc thi này có những nội dung yêu cầu cụ thể như sau:

I. Mục đích yêu cầu: Cuộc thi được thực hiện nhằm:

- Kết nối các thế hệ thầy giáo, các thế hệ học sinh đã và đang giảng dạy, học tập tại ngôi trường Nguyễn Khuyến mến thương.

- Khơi gợi niềm tự hào lớn lao về ngôi trường này.

- Hun đúc và bồi dưỡng sâu sắc tình cảm thầy trò, xúc cảm bạn bè và những tình cảm nhân văn khác.

II. Kế hoạch tổ chức:

1/  Đối tượng dự thi: Các thế hệ học sinh đã và đang học tập ở trường THCS Nguyễn Khuyến từ năm học 1994 - 1995 đến nay.

2/  Nội dung, đề tài:

Đề tài cuộc thi là không hạn chế; tuy vậy, để sát với chủ đề kỉ niệm hai mươi năm thành lập trường, Ban tổ chức cuộc thi khuyến khích tập trung vào các nội dung chính sau:

- Những tấm gương vượt khó, học giỏi.

- Những điển hình tiêu biểu thông minh, sáng tạo trong học tập đạt thành tích cao, hoặc đã lập thân, lập nghiệp.

- Những tấm gương thầy cô giáo tận tụy vì học sinh.

- Kỉ niệm về ngôi trường, về thầy cô giáo, về bạn bè.

- Tình thầy trò, tình bạn bè, tình yêu quê hương, đất nước.

3/ Thể loại: Sáng tác dự thi bao gồm:

- Các thể loại văn xuôi và thơ

- Bài hát

- Tranh vẽ

4/ Thời gian tiến hành công việc:

- Từ tháng 11/2013 đến cuối tháng 03/2014. Hạn cuối nộp bài: 29/03/2014.

- Chấm chọn và sơ kết: tháng 04/2014.

- Tổng hợp, chọn bài đưa vào kỉ yếu: đầu tháng 05/2014.

5/ Khen thưởng:

- Ban tổ chức chấm chọn mỗi thể loại giải Nhất, Nhì, Ba, với học sinh đang học tại trường, có chế độ khen thưởng như “Giải học sinh giỏi Nguyễn Khuyến lần thứ 19”.

- Những bài đạt giải Nhất, Nhì mỗi thể loại được chọn đăng vào Kỉ yếu kỉ niệm hai mươi năm thành lập trường.

- Bài vở khác sẽ được chọn đăng tải ở trang Web của trường, trên các thông tin của Thư viện và của các tổ chuyên môn.

6/ Ban tổ chức và chấm chọn:

a/ Ban tổ chức:

- Cô Hoàng Yến Phi (Trưởng ban)

- Thầy Bạch Văn Thắng, thầy Lê Như Thuyết, cô Trần Thị Trúc Hạ, cô Phan Vân Chi, thầy Trần Hữu Cân, cô Hoàng Thị Thu Thủy (Thành viên)

b/ Ban giám khảo:

- Mời toàn thể quý thầy cô giáo trong tổ Ngữ văn và tổ Năng khiếu tham gia ban giám khảo và biên tập bài vở cho kỉ yếu.

7/ Cách thức nộp bài:

- Tác phẩm được nộp trực tiếp cho thầy cô trong Ban tổ chức.

- Ngoài ra, những sáng tác thơ văn có thể gởi về địa chỉ email của cô Phi hoặc thầy Thắng:

Hi vọng rằng, năm 2014, trường THCS Nguyễn Khuyến sẽ là một “không gian thương”, nơi gặp gỡ thắm đượm nghĩa tình đồng nghiệp, thầy trò, bạn bè trong một niềm vui chung rộng lớn! Mong ước trong mùa lễ hội ấy, chúng ta sẽ có dịp nâng niu trên tay mình tập kỉ yếu mừng ngôi trường hai mươi mùa hoa.

Ban tổ chức cuộc thi xin được trân trọng mời và cảm ơn sự góp mặt của tất cả các em trong từng trang viết đầy tâm huyết, để chúng ta có được một dịp lễ kỉ niệm thật khó quên.

- BAN TỔ CHỨC CUỘC THI -