"Hành trang" cho bé vào lớp 1

Không nên dạy trước chương trình
Đó là lời khuyên của ông Nguyễn Đăng Ngưng- Trưởng Phòng GD-ĐT Q.Hải Châu, và cũng là lời khuyên của TS Nguyễn Thị Hoa- Giám đốc Trung tâm ứng dụng tâm lý học, Viện Khoa học GD Việt Nam trước câu hỏi của nhiều PH: “Có nên cho trẻ học trước chương trình lớp 1?”. Theo TS Hoa và ông Nguyễn Đăng Ngưng, việc dạy cho trẻ học trước chương trình lớp 1 là không nên, là “lợi bất cập hại”. TS Nguyễn Thị Hoa bày tỏ: “Tôi rất cảm thông và thấu hiểu nỗi lòng của các PH khi thấy con người ta ai cũng biết đọc, biết viết, làm toán cộng trừ thành thạo, sợ con mình theo không kịp bạn sẽ tự ti..., nên nôn nóng cho con học trước chương trình để bằng bạn, bằng bè.Thế nhưng đây là việc không nên, bởi sẽ tạo sự nhàm chán, mất hứng thú, chủ quan, mất tập trung vào việc học tập...”. Ông Ngưng nói thêm: “Thực tế cho thấy rất nhiều PH vì quá lo lắng, nóng vội nên đã “sắm sửa” cho trẻ những “hành trang” không cần thiết, thậm chí rất sai lệch. Việc cho trẻ học trước chương trình lớp 1 là một ví dụ. Sẽ chẳng có gì chán hơn khi ngay những bài học đầu tiên mà không có gì mới mẻ, thích thú”.

Theo TS Nguyễn Thị Hoa, việc PH yêu cầu, mong muốn con em mình phải biết đọc, biết viết, biết tính những phép tính cộng trừ đơn giản ngay khi chưa bước chân vào lớp 1 là một yêu cầu, đòi hỏi quá cao đối với đứa trẻ 6 tuổi. TS Hoa nói: “Ở độ tuổi này, nhiều cháu còn nói chưa rõ tiếng Việt, giao tiếp còn khó khăn. Vì thế, việc ép cháu học theo ý của PH là không nên, là sai phương pháp giáo dục. Theo tôi, PH không có gì phải lo lắng, nếu như cháu chưa biết đọc, biết viết trước khi vào lớp 1 cả. Đó là điều hết sức bình thường...” Cũng theo ông Ngưng và TS Hoa, việc cho trẻ học trước chương trình lớp 1 dễ làm trẻ bị quá tải, gây stress và làm thui chột hứng thú học. Qua nghiên cứu cho thấy, không có bằng chứng tin cậy nào cho thấy trẻ học trước sẽ viết đẹp hơn hoặc tiếp thu nổi trội hơn sau này. Thực tế cũng cho thấy, những trẻ phát triển bình thường, học qua chương trình mẫu giáo lớn đã được làm quen với chữ cái và chữ số... đều có khả năng học tốt chương trình lớp 1.

Qua phản ánh của nhiều PH cũng như sự quan ngại của họ trước việc nhiều trường MN ngoài công lập dạy trước chương trình cho trẻ 5 tuổi, ngành GD-ĐT có biện pháp gì để tình trạng này không còn xảy ra, ông Nguyễn Đăng Ngưng cho biết, Phòng GD-ĐT Q.Hải Châu đã quán triệt, nghiêm cấm tất cả các trường MN công và tư thục trên địa bàn không được dạy trước chương trình. Nếu phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm. Riêng đối với các cơ sở dạy thêm, sẽ tiến hành thanh, kiểm tra để có hướng xử lý. Tuy nhiên việc này cũng phải thực hiện từng bước, không thể một sớm, một chiều mà làm được tất cả. Điều quan trọng là, để không còn tình trạng dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ, ngoài trách nhiệm của ngành GD và xã hội, mỗi PH cũng phải tự điều chỉnh mình, không nên chạy theo xu thế chung của xã hội.

Chuẩn bị tâm thế gì cho trẻ?

Trả lời câu hỏi của PH “cần chuẩn bị tâm thế và có phương pháp dạy như thế nào để phù hợp với trẻ lớp 1?”, TS Nguyễn Thị Hoa khuyên: “Tâm lý của trẻ 5-6 tuổi là vẫn thích chơi hơn học, vì thế thời gian đầu khi bước vào môi trường mới ở lớp 1, cháu sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, PH cần chú ý quan tâm, hỏi han, chăm sóc để giúp cháu sớm làm quen với môi trường học tập mới. Theo đó, PH cần biết tạo hứng thú cho con trẻ học tập; chuẩn bị, rèn luyện cho các cháu vốn ngôn ngữ, khả năng làm chủ tiếng Việt để tiếp thu bài và giao tiếp với bè bạn, thầy cô giáo ở lớp. Bên cạnh đó, PH cũng cần rèn cho cháu tư thế ngồi học, cách cầm bút viết đúng để tránh bị vẹo xương, hướng dẫn cho các cháu thực hành nhanh các thao tác nhanh, gọn, kịp thời với yêu cầu học tập; giúp cho các cháu chuẩn bị và giữ gìn dụng cụ học tập; rèn cho các cháu khả năng tập trung chú ý, tinh thần tự giác... Muốn làm được điều này, cần phải có một phương pháp giáo dục khoa học, phù hợp với tâm lý trẻ...”.

Cũng theo TS Hoa, khi rèn cho các cháu khả năng tập trung chú ý làm bài tập ở nhà, PH cần lưu ý khả năng tập trung của các cháu chỉ từ 20 đến 30 phút mà thôi. Vì vậy, PH cần kết hợp phương pháp chơi mà học, học mà chơi để nuôi dưỡng hứng thú việc học tập cho trẻ. Đừng nổi nóng, cáu giận, la mắng khi thấy trẻ mất tập trung. PH, nhà trường và giáo viên (GV) phải chuẩn bị tâm lý tốt để trẻ mau thích nghi, hòa nhập với môi trường mới. Đặc biệt, PH và GV không nên áp đặt, la mắng hoặc chê bai các cháu trước các bạn trong lớp vì dễ dẫn đến tâm lý tự ti, chán học, chán trường, chán cô giáo...

Trẻ em như những mầm non. Tùy theo cách giáo dục, uốn nắn mà sẽ có những sản phẩm khác nhau. Nói khác đi, “lớp 1 là móng và bậc TH là nền”, vì vậy, cần có phương pháp giáo dục, chăm sóc và định hướng đúng, khoa học. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hình thành, phát triển tâm lý, phát triển nhân cách, trí tuệ cho trẻ sau này.

Báo Công An thành phố Đà Nẵng